Quy hoạch treo là gì? Được làm gì khi có đất thuộc quy hoạch treo?

Quy hoạch treo là gì? Thế là nào là đất thuộc quy hoạch treo. Đất thuộc quy hoạch treo thì được làm gì trên mảnh đất đó. Trường hợp trên chắc không ít hộ gia đình gặp phải và muốn được giải đáp. Nay Chính Tâm sẽ cùng bạn đi tìm hiểu và giải đáp những thắc mắc trên nhé.

Đất quy hoạch treo là gì?
Đất quy hoạch treo là gì?

Quy hoạch treo là gì?

Luật đất đai hiện nay chưa có quy định cụ thể để giải thích thế nào là đất quy hoạch treo nhưng với cách gọi và cách hiểu thông thường của người dân hiện nay. Thì quy hoạch treo là chỉ một diện tích đất nào đó đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công bố kế hoạch sử dụng đất, công bố thu hồi đất. Nhưng vì nhiều lý do mà không thực hiện được đúng quy hoạch, tiến độ đã đề ra.

Một số đặc điểm của quy hoạch treo được quy định tại Luật đất đai 2013 như sau:

– Là diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố phải thu hồi để thực hiện dự án hoặc phải chuyển mục đích sử dụng đất.

– Cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, huỷ bỏ nếu sau 3 năm mà chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất.

– Cơ quan có Nhà nước thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải công bố việc điều chỉnh, huỷ bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần dịch tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất.

Được làm gì khi có đất thuộc quy hoạch treo?

Căn cứ khoản 1 Điều 6 Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của 37 Luật có liên quan đến quy hoạch 2018, sau 03 năm chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ và phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất.

Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ thì người sử dụng đất không bị hạn chế về quyền theo quy định tại khoản 7 Điều này.

Trong khi đó, khoản 7 quy định như sau:

– Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy     định của pháp luật.

– Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng   đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.”.

Từ những căn cứ trên, có thể thấy người sử dụng đất thuộc quy hoạch treo vẫn được thực hiện các quyền quan trọng như sau:

(1) Được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn

Căn cứ khoản 33 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020, sau 03 năm kể từ ngày công bố kế hoạch sử dụng đất hàng năm nhưng chưa có quyết định thu hồi (quy hoạch treo) thì người sử dụng đất có quyền đề nghị cấp giấy phép xây dựng có thời hạn.

(2) Được chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất nếu đủ điều kiện

Căn cứ khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất được chuyển nhượng khi có đủ các điều kiện sau:

– Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 Luật Đất đai 2013.

Đất không có tranh chấp.

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

– Trong thời hạn sử dụng đất.

(3) Được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nếu có đủ điều kiện

Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền công bố hủy bỏ thu hồi đất thì người sử dụng đất được phép nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nếu có đủ điều kiện.

(4) Được hưởng thành quả lao động, kết quả đầu tư trên đất.

(5) Được bồi thường về đất nếu hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất sử dụng trả tiền thuê đất hàng năm mà có Sổ đỏ, Sổ hồng hoặc đủ điều kiện cấp sổ nhưng chưa được cấp.

Kết luận

Bài viết trên đây phần nào giúp bạn hiểu hơn về quy hoạch treo. Đất này được làm gì và không được làm gì trên đất có quy hoạch. Bạn đọc nếu còn thắc mắc hoặc không hiểu nội dung nào trong bài viết thì hãy nhắn tin đến cho Chính Tâm để chúng ta cùng nhau đi giải đáp nhé.

Bài viết liên quan

Đất quốc phòng là gì? Quy định về việc quản lý đất quốc phòng

Đất quốc phòng là gì? Quy định về việc quản lý đất quốc phòng

Hiện nay cũng với sự phát triển về kinh tế, xã hội. Các vấn đề liên quan đến đất đai cũng được chú trọng hơn hết. Trên…

Đất ở nông thôn là gì? Ký hiệu? Chức năng.

Đất ở nông thôn là gì? ký hiệu? Chức năng

Vấn đề đất đai luôn là một trong số những vấn đề được nhiều người quan tâm. Nằm trong nhóm đất phi nông nghiệp có một loại…

Đất rừng đặc dụng là gì, phân loại đất rừng đặc dụng

Đất rừng đặc dụng là gì, phân loại đất rừng đặc dụng

Nhóm đất nông nghiệp bao gồm các loại Đất trồng cây hàng năm, Đất trồng cây lâu năm, Đất rừng sản xuất… mỗi loại đất có một mục…

Đất nuôi trồng thủy sản và những quy định về loại đất này

Đất nuôi trồng thủy sản và những quy định về loại đất này

Trong những bài viết trước Chính Tâm đang cùng bạn đi tìm hiểu về các loại đất trong nhóm đất nông nghiệp. Bài viết hôm nay Chính…

Đất rừng sản xuất là gì? ký hiệu? chức năng.

Đất rừng sản xuất là gì? Ký hiệu? Chức năng

Đất rừng được Nhà nước quản lý và giao cho các cá nhân, tổ chức với nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Trong đó, đất rừng…

Thủ tục thừa kế đất đai

Các thủ tục thừa kế đất đai, cho tặng con cái như thế nào?

Xin chào các bạn vấn đề thừa kế đất đai luôn là vấn đề được nhiều gia đình quan tâm. Rất nhiều gia đình muốn tách lô…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *