Những rủi ro có thể gặp khi đứng tên chung sổ đỏ

Trước khi quyết định mua chung đất, đứng chung tên sổ đỏ, không mấy ai nghĩ đến những rủi ro có thể gặp phải khi đứng tên chung cùng một mảnh đất đó. Nhưng khi quyết định đứng tên chung các bạn nên tìm hiểu kĩ quy định, những rủi ro có thể gặp phải. Dưới đây là một số lưu ý mà Chính Tâm nghĩ các bạn nên lắm rõ.

Những rủi ro có thể gặp phải khi đứng tên chung sổ đỏ
Những rủi ro có thể gặp phải khi đứng tên chung sổ đỏ

Không thể tự quyết việc chuyển nhượng sổ đỏ cho người khác

Khi chung tiền để mua đất và cùng đứng tên sở hữu trong sổ đỏ, nghĩa là mỗi người đứng tên sở hữu đất đều có quyền yêu cầu chia tài sản chung. Vì thế, khi bán thửa đất đứng chung tên sổ đỏ phải được sự đồng ý của các thành viên mua chung.

Thực tế, việc bán đất, không phải trường hợp nào cũng được tất cả mọi người đứng tên trong sổ đỏ đồng ý, trừ trường hợp thửa đất đủ điều kiện tách thửa để chuyển nhượng phần đất tương ứng với phần tiền của mình góp.

Điểm B Khoản 2 Điều 167 Luật Đất đai 2013 cũng quy định cụ thể:

“Trường hợp nhóm người sử dụng đất mà quyền sử dụng đất phân chia được theo phần cho từng thành viên trong nhóm, nếu từng thành viên của nhóm muốn thực hiện quyền đối với phần quyền sử dụng đất của mình thì phải thực hiện thủ tục tách thửa theo quy định, làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và được thực hiện quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất theo quy định của Luật này”.

Có thể không tách thửa được

Nhiều người vì lý do tài chính không đủ tiền mua cả mảnh đất nên rủ người khác mua cùng, sau đó tách thửa. Tuy nhiên, nếu không nắm rõ quy định tách thửa đất, dẫn tới tình trạng đất không đủ diện tích, kích thước để tách thửa theo quy định.

Ngoài ra, có trường hợp không nắm rõ điều kiện tách thửa, diện tích chiều cạnh tối thiểu để được tách thửa, nên dẫn tới tình trạng không thể tách thửa.

Vì vậy, nếu mua chung đất, đứng chung sổ đỏ với mục đích tách thửa, bạn cần phải nắm rõ điều kiện tách thửa trước khi thực hiện.

Dễ xảy ra mâu thuẫn giữa các thành viên khi đứng chung sổ đỏ

Người góp tiền mua chung đất và được cấp sổ đỏ là những người tin tưởng nhau: người thân, bạn bè, đồng nghiệp… nhưng trên thực tế vẫn có thể xảy ra mâu thuẫn.

Đơn cử như việc bán đất, người muốn giữ đất đợi tăng giá, người muốn để đó làm tài sản lâu dài, người muốn xây nhà… không tìm được tiếng nói chung, dẫn tới mâu thuẫn.

Chung sổ đỏ khó thế chấp để vay tiền

Nếu muốn thế chấp sổ đỏ chung để vay tiền tại ngân hàng thì các thành viên mua chung đất phải đồng ý và đủ điều kiện theo quy định. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng được sự đồng thuận của tất cả các đồng sở hữu. Vậy nên dẫn tới tình trạng mâu thuẫn do người muốn thế chấp vì cần tiền, người không muốn thế chấp sổ đỏ.

Kết luận

Trên đây là một số lưu ý có thể gặp phải khi cùng đứng tên chung sổ đỏ mà các bạn lên tham khảo để tránh những rủi ro mất mát về sau. Nếu còn thắc mắc hay những ý kiến cần bổ sung nào các bạn hãy nhắn đến cho Chính Tâm nhé.

Bài viết liên quan

Đất quốc phòng là gì? Quy định về việc quản lý đất quốc phòng

Đất quốc phòng là gì? Quy định về việc quản lý đất quốc phòng

Hiện nay cũng với sự phát triển về kinh tế, xã hội. Các vấn đề liên quan đến đất đai cũng được chú trọng hơn hết. Trên…

Thị trường bất động sản có thể phục hồi từ quý III/2023

Thị trường bất động sản có thể phục hồi từ quý III/2023

Các chuyên gia dự báo, nếu các giải pháp tháo gỡ được đưa ra cụ thể, thị trường bất động sản có thể hồi phục trở lại…

Đất nông nghiệp khác là gì? Có được cấp sổ đỏ không?

Đất nông nghiệp khác là gì? Có được cấp sổ đỏ không?

Là một loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp. Tuy nhiên không phải ai cũng biết khái niệm đất nông nghiệp khác là gì? Để hiểu thêm…

Đất ở nông thôn là gì? Ký hiệu? Chức năng.

Đất ở nông thôn là gì? ký hiệu? Chức năng

Vấn đề đất đai luôn là một trong số những vấn đề được nhiều người quan tâm. Nằm trong nhóm đất phi nông nghiệp có một loại…

Đất làm muói là gì? Những quy định về đất làm muôi.

Đất làm muối là gì? Những quy đinh về đất làm muối

Đất làm muối. Một loại đất cùng nằm trong nhóm đất nông nghiệp được sử dụng chủ yếu ở khu vực ven biển với diện tích không…

Đất rừng đặc dụng là gì, phân loại đất rừng đặc dụng

Đất rừng đặc dụng là gì, phân loại đất rừng đặc dụng

Nhóm đất nông nghiệp bao gồm các loại Đất trồng cây hàng năm, Đất trồng cây lâu năm, Đất rừng sản xuất… mỗi loại đất có một mục…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *