Diện tích đất thực tế lớn hơn trên bìa đỏ

Diện tích đất thực tế lớn hơn trên bìa đỏ cũng không phải là trường hợp hiếm gặp. Vậy người dân khi gặp phải trường hợp này phải xử lý thế nào. Với ví dụ dưới đây phần nào sẽ giúp bạn hiểu hơn về diện tích đất có thay đổi khác với ghi trên bìa đỏ.

“Anh Tâm được cha mẹ để lại mảnh đất từ thời các cụ với diện tích 200m² đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đến nay không có sự thay đổi về hiện trạng. Do chỉ có nhu cầu sử dụng đất để ở nên nhiều năm anh Tâm vẫn để vậy. Do không có nhu cầu đo đạc lại mảnh đất mình đang ở. Nay anh muốn bán lô đất đó đi để mua một lô đất mới. Do đó bên mua có yêu cầu anh đo đạc lại mảnh đất đó xem có đủ diện tích được khi trên bìa đỏ không. Khi đo đạc lại anh mới biết diện tích mảnh đất mình đang ở có diện tích thực tế là 220m² lớn hơn diện tích được ghi trong bìa đỏ là 20m²”.  Anh Tâm hỏi với trường hợp của tôi thì phải xử lý và giải quyết thế nào.

Diện tích đất thực tế lớn hơn trên bìa đỏ
Diện tích đất thực tế lớn hơn trên bìa đỏ

Theo quy định của pháp luật hiện hành, cụ thể là tại khoản 5 Điều 98 Luật Đất đai 2013 trường hợp diện tích đất thực tế lớn hơn diện tích trong sổ đỏ thì tùy những trường hợp khác nhau sẽ xử lý như sau:

1, Trường hợp ranh giới thửa đất không thay đổi

– Diện tích đất thực tế lớn hơn so với sổ đỏ hoặc các giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì khi cấp hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế. Người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn nếu có. Tức là người sử dụng đất sẽ được công nhận theo diện tích đất thực tế và không phải nộp tiền sử dụng đất.

2, Trường hợp ranh giới thửa đất có thay đổi

– Diện tích thực tế lớn hơn so với giấy tờ về quyền sử dụng đất mà ranh giới thửa đất có thay đổi so với ranh giới tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất và diện tích đất đo đạc thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất thì phần diện tích chênh lệch nhiều hơn (nếu có) được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Kết luận:

Mảnh đất của anh tâm sẽ được đính chính và cấp đổi lại bìa đỏ mới với diện tích được xác đinh theo số liệu đo đạc thực tế. Được ghi nhận thêm 20m² đất và không phải mất thêm tiền sử dụng đất đối với 20m² đất được công nhận.

Bài viết liên quan

Đất quốc phòng là gì? Quy định về việc quản lý đất quốc phòng

Đất quốc phòng là gì? Quy định về việc quản lý đất quốc phòng

Hiện nay cũng với sự phát triển về kinh tế, xã hội. Các vấn đề liên quan đến đất đai cũng được chú trọng hơn hết. Trên…

Đất ở nông thôn là gì? Ký hiệu? Chức năng.

Đất ở nông thôn là gì? ký hiệu? Chức năng

Vấn đề đất đai luôn là một trong số những vấn đề được nhiều người quan tâm. Nằm trong nhóm đất phi nông nghiệp có một loại…

Đất rừng đặc dụng là gì, phân loại đất rừng đặc dụng

Đất rừng đặc dụng là gì, phân loại đất rừng đặc dụng

Nhóm đất nông nghiệp bao gồm các loại Đất trồng cây hàng năm, Đất trồng cây lâu năm, Đất rừng sản xuất… mỗi loại đất có một mục…

Đất nuôi trồng thủy sản và những quy định về loại đất này

Đất nuôi trồng thủy sản và những quy định về loại đất này

Trong những bài viết trước Chính Tâm đang cùng bạn đi tìm hiểu về các loại đất trong nhóm đất nông nghiệp. Bài viết hôm nay Chính…

Đất rừng sản xuất là gì? ký hiệu? chức năng.

Đất rừng sản xuất là gì? Ký hiệu? Chức năng

Đất rừng được Nhà nước quản lý và giao cho các cá nhân, tổ chức với nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Trong đó, đất rừng…

Phân loại đất đai mới nhất năm 2022

Phân loại đất đai mới nhất năm 2022

Đất đai là một loại tài sản đặc thù và thường xuyên có những biến động theo sự thay đổi của xã hội. Việc nắm bắt được…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *