Đề nghị nhà nước không thu hồi đất cho dự án đô thị, nhà ở thương mại…

Nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội đề nghị nhà nước không thu hồi đất cho dự án đô thị, nhà ở thương mại vì đây là hoạt động kinh tế đơn thuần, việc nhà nước đứng ra thu hồi đất có thể gây khiếu kiện.

Đề xuất nhà nước không thu hồi đất phát triển kinh tế – xã hội

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường vừa có báo cáo tổng hợp ý kiến thảo luận tổ về dự án luật Đất đai sửa đổi với gần 100 trang gửi đại biểu Quốc hội.

Đề nghị nhà nước không thu hồi đất cho dự án đô thị, nhà ở thương mại...
Đề nghị nhà nước không thu hồi đất cho dự án đô thị, nhà ở thương mại…

Tổng thư ký Quốc hội cho hay, trong phiên thảo luận tại tổ hôm 3.11, đã có 228 lượt đại biểu tại 19 tổ góp ý cho dự án luật. Không khí thảo luận sôi nổi, nhiều ý kiến tâm huyết, thẳng thắn, trí tuệ, trách nhiệm.

Liên quan quy định thu hồi đất để phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng, 15 ý kiến đề nghị rà soát các trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.

Theo đó, cần có khái niệm, điều kiện, tiêu chí cụ thể để đảm bảo tính minh bạch, tránh lạm dụng, thu hồi đất tràn lan, bảo đảm phù hợp với Nghị quyết số 18 T.W khóa XIII về đất đai, Hiến pháp; đồng thời bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp cho người có đất thu hồi.

Có ý kiến đề nghị quy định rõ trong luật việc thu hồi đất chỉ ưu tiên cho mục đích quốc phòng, an ninh; không thu hồi đất cho mục đích phát triển kinh tế – xã hội, trừ những dự án đặc biệt quan trọng do Quốc hội quyết định.

Nhiều ý kiến cũng không đồng tình với đề xuất nhà nước thu hồi đất cho các dự án nhà ở thương mại, dự án đô thị mà Chính phủ mới bổ sung vào dự thảo luật Đất đai sửa đổi lần này.

10 ý kiến đại biểu Quốc hội đề nghị cân nhắc bỏ nội dung quy định về thu hồi đất để thực hiện các dự án đô thị, nhà ở thương mại.

Các ý kiến này cho rằng, đây là hoạt động kinh tế đơn thuần do chủ đầu tư là các doanh nghiệp bất động sản thực hiện. Việc nhà nước tham gia vào quá trình thu hồi đất để chuyển giao cho các chủ đầu tư thực hiện dự án có thể làm phát sinh tranh chấp, khiếu kiện của người sử dụng đất.

Các ý kiến này đề nghị cần quy định theo hướng chủ đầu tư phải thực hiện việc thỏa thuận với người sử dụng đất theo hình thức nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất hoặc nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất để thực hiện dự án nếu diện tích đất đó phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Nhà nước tham gia nếu một bộ phận không thỏa thuận được
Có 2 ý kiến đại biểu Quốc hội đề nghị cân nhắc trường hợp thu hồi đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại sử dụng các loại đất không phải là đất ở nhằm tạo quỹ đất đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu dự án có sử dụng đất.

Theo đó, đại biểu đề nghị nên thực hiện theo cơ chế tự thỏa thuận, phù hợp với tinh thần Nghị quyết số 18 T.Ư khóa XIII, bảo đảm quyền lợi của người dân, nhà nước và doanh nghiệp.

Khi học được điều gì đó mới mẻ, để nhớ tốt hơn thì cách tốt nhất là kể nó với người khác.

Bài viết liên quan

Đất quốc phòng là gì? Quy định về việc quản lý đất quốc phòng

Đất quốc phòng là gì? Quy định về việc quản lý đất quốc phòng

Hiện nay cũng với sự phát triển về kinh tế, xã hội. Các vấn đề liên quan đến đất đai cũng được chú trọng hơn hết. Trên…

Thị trường bất động sản có thể phục hồi từ quý III/2023

Thị trường bất động sản có thể phục hồi từ quý III/2023

Các chuyên gia dự báo, nếu các giải pháp tháo gỡ được đưa ra cụ thể, thị trường bất động sản có thể hồi phục trở lại…

Đất nông nghiệp khác là gì? Có được cấp sổ đỏ không?

Đất nông nghiệp khác là gì? Có được cấp sổ đỏ không?

Là một loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp. Tuy nhiên không phải ai cũng biết khái niệm đất nông nghiệp khác là gì? Để hiểu thêm…

Đất ở nông thôn là gì? Ký hiệu? Chức năng.

Đất ở nông thôn là gì? ký hiệu? Chức năng

Vấn đề đất đai luôn là một trong số những vấn đề được nhiều người quan tâm. Nằm trong nhóm đất phi nông nghiệp có một loại…

Đất làm muói là gì? Những quy định về đất làm muôi.

Đất làm muối là gì? Những quy đinh về đất làm muối

Đất làm muối. Một loại đất cùng nằm trong nhóm đất nông nghiệp được sử dụng chủ yếu ở khu vực ven biển với diện tích không…

Đất rừng phòng hộ là gì? Ký hiệu? Chức năng

Đất rừng phòng hộ là gì? Ký hiệu? Chức năng

Hiện nay, rừng nước ta được phân thành nhiều loại khác nhau. Mỗi loại rừng đều giữ một vai trò riêng. Trong đó, rừng phòng hộ giữ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *