Bị sai tên trên sổ đỏ phải làm thế nào? Thủ tục đính chính ra sao

Trong thực tế việc ghi nhầm thông tin như tên riêng, số chứng minh thư hay nhầm lẫn về thông tin thửa đất là điều không còn hiếm gặp. Nhưng cách xử lý và thủ tục đính chính lại thế nào thì chắc nhiều người còn khá bỡ ngỡ và không lắm rõ được. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về thủ tục khúc mắc khi bị sai tên trên sổ đỏ nhé.

Bị sai tên trên sổ đỏ phải làm thế nào?

Bị sai tên trên bìa đỏ
Bị sai tên trên bìa đỏ

Để hiểu hơn về câu hỏi bị sai tên trên sổ đỏ phải làm thế nào, ví dụ của anh Hoàng gửi đến cho chính tâm dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn.

Nhà tôi có mảnh đất thổ cư 200m2, mới làm sổ đỏ năm 2017. Đến hiện tại tôi mới phát hiện có sai sót về tên đệm của tên trên phần tên người sử dụng đất. Không biết đối với trường hợp này tôi có thể làm những thủ tục gì để đúng với tên thực sự của tôi được.

Với câu hỏi của anh Hoàng ở trên thì luật đất đai có những quy định cụ thể như sau:

Khoản 1 Điều 116 Luật đất đai năm 2013 quy định:

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính trên giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây:

  • Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó.
  • Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận.

Thủ tục đính chính Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp

Điều 86 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về việc đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như sau:

1. Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót cho Văn phòng đăng ký đất đai để đính chính. Trường hợp sai sót do lỗi của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thì người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải có đơn đề nghị để được đính chính.

  • Trường hợp Văn phòng đăng ký đất đai phát hiện Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót thì thông báo cho người sử dụng đất biết và yêu cầu người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp Giấy chứng nhận đã cấp để thực hiện đính chính.

2. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra; lập biên bản kết luận về nội dung và nguyên nhân sai sót; lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền thực hiện đính chính vào Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót; đồng thời chỉnh lý nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

  • Trường hợp đính chính mà người được cấp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng có yêu cầu cấp đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì Văn phòng đăng ký đất đai trình cơ quan có thẩm quyền để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Kết luận

Như vậy, việc sai sót tên đệm trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của anh Hoàng thuộc trường hợp tại điều 1 Điều 116 Luật đất đai 2013. Do đó anh Hoàng sẽ thực hiện thủ tục đính chính trên giấy chứng nhận. Do trong nội dung anh Hoàng nhắn đến cho Chính Tâm anh không nói rõ sự sai sót này do lỗi của Văn phòng đăng ký đất đai hay do lỗi của bạn trong việc cung cấp thông tin. Nếu do lỗi của văn phòng đăng ký đất đai bạn sẽ nộp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để đính chính. Còn trường hợp do lỗi của bạn thì ngoài giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải có đơn đề nghị để được đính chính sai sót trên sổ đỏ.

Bài viết liên quan

Đất quốc phòng là gì? Quy định về việc quản lý đất quốc phòng

Đất quốc phòng là gì? Quy định về việc quản lý đất quốc phòng

Hiện nay cũng với sự phát triển về kinh tế, xã hội. Các vấn đề liên quan đến đất đai cũng được chú trọng hơn hết. Trên…

Thị trường bất động sản có thể phục hồi từ quý III/2023

Thị trường bất động sản có thể phục hồi từ quý III/2023

Các chuyên gia dự báo, nếu các giải pháp tháo gỡ được đưa ra cụ thể, thị trường bất động sản có thể hồi phục trở lại…

Đất nông nghiệp khác là gì? Có được cấp sổ đỏ không?

Đất nông nghiệp khác là gì? Có được cấp sổ đỏ không?

Là một loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp. Tuy nhiên không phải ai cũng biết khái niệm đất nông nghiệp khác là gì? Để hiểu thêm…

Đất ở nông thôn là gì? Ký hiệu? Chức năng.

Đất ở nông thôn là gì? ký hiệu? Chức năng

Vấn đề đất đai luôn là một trong số những vấn đề được nhiều người quan tâm. Nằm trong nhóm đất phi nông nghiệp có một loại…

Đất làm muói là gì? Những quy định về đất làm muôi.

Đất làm muối là gì? Những quy đinh về đất làm muối

Đất làm muối. Một loại đất cùng nằm trong nhóm đất nông nghiệp được sử dụng chủ yếu ở khu vực ven biển với diện tích không…

Đất rừng đặc dụng là gì, phân loại đất rừng đặc dụng

Đất rừng đặc dụng là gì, phân loại đất rừng đặc dụng

Nhóm đất nông nghiệp bao gồm các loại Đất trồng cây hàng năm, Đất trồng cây lâu năm, Đất rừng sản xuất… mỗi loại đất có một mục…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *