6 lưu ý kiểm tra sổ đỏ, sổ hồng trước khi quyết định đầu tư

Trước khi bắt đầu một giao dịch về bất động sản. Điều đầu tiên bạn cần kiểm tra đó chính là kiểm tra sổ đỏ, sổ hồng (nếu có) của sản phẩm đó. Vì hiện tại trên thị trường có một số thông tin về những sổ giả trôi nổi trong xã hội. Chính vì thế ta cần phải có 6 lưu ý kiểm tra sổ đỏ, sổ hồng dưới đây trước khi quyết định mua sản phẩm nào đó.

6 lưu ý kiểm tra sổ đỏ, sổ hồng trước khi quyết định đầu tư là gì?

Dưới đây sẽ là 6 lưu ý quan trọng. Bạn đọc chú ý ngoài 6 lưu ý này bạn cần đến thực địa hoặc liên hệ văn phòng đo đạc, địa chính để có những thông tin chính xác nhất.

1. Kiểm tra sổ trực tiếp

6 lưu ý kiểm tra sổ đỏ, sổ hồng - Kiêm tra trực tiếp
6 lưu ý kiểm tra sổ đỏ, sổ hồng – Kiêm tra trực tiếp

Bạn nên yêu cầu chủ nhà cho xem trực tiếp sổ và xem kỹ các thông tin trên sổ. Không xem sổ qua hình ảnh hoặc video, phòng trường hợp sổ giả hoặc sổ đang thế chấp trong ngân hàng.

Nhiều người vẫn có tâm lý chủ quan khi kiểm tra sổ đỏ, chỉ xem qua ảnh do bên bán cung cấp, một phần là do muốn rút ngắn thời gian và thủ tục giao dịch. Phương thức kiểm tra sổ đỏ, sổ hồng qua hình ảnh có rất nhiều rủi ro. Thực tế, đã có nhiều trường hợp khi xuống cọc xong, nhà đầu tư mới phát hiện ra đó là sổ giả, sổ đang được thế chấp tại ngân hàng.

2. Kiểm tra các thông tin chủ sở hữu, người sở hữu

Kiểm tra thông tin chủ sở hữu
Kiểm tra thông tin chủ sở hữu

Bạn cần kiểm tra các thông tin về người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được ghi tại trang 1.

Người mua cần đối chiếu các thông tin họ tên, năm sinh và giấy tờ nhân thân (chứng minh nhân dân, căn cước công dân, chứng minh quân đội nhân dân), đảm bảo các thông tin ghi trên giấy tờ nhân thân khớp với thông tin ghi trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

3. Kiểm tra hình thức sử dụng đất

Kiểm tra hình thức sử dụng đất
Kiểm tra hình thức sử dụng đất

Có hai hình thức sử dụng đất là đất sử dụng chung hoặc đất sử dụng riêng. Đất sử dụng chung là đất được đứng tên từ 2 người trở lên mà giữa họ không có quan hệ vợ chồng, con cái. Đất sử dụng riêng thì chỉ thuộc quyền sử dụng của một người hoặc giữa những cá nhân có quan hệ vợ chồng, con cái.

Với đất sử dụng chung, ngoài bìa sổ ghi “cùng sở hữu với”, nội dung trong sổ ghi hình thức sử dụng là “sử dụng chung”. Với đất sử dụng riêng, ngoài bìa sổ ghi “sử hữu riêng”.

Ngoài ra, mua bán nhà đất có sổ chung thì phải có sự đồng ý và chữ ký của tất cả người có tên trong sổ. Mua bán nhà đất có sổ riêng thì cần yêu cầu giấy tờ và chữ ký của người đứng tên trên sổ.

Hiện nay có nhiều hộ gia đình mua nhà đất sau kết hôn nhưng chỉ đứng tên một người (vợ/chồng). Theo Luật hôn nhân và gia đình, tài sản sau kết hôn là tài sản chung nên việc đứng tên một người không ảnh hưởng đến quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở, tài sản của người còn lại. Do vậy, việc mua bán nhà đất phải được sự chấp thuận của cả hai vợ chồng.

Khi kiểm tra sổ đỏ chỉ đứng tên một người, người mua cầu kiểm tra thêm giấy chứng nhận độc thân của người bán nếu người đó chưa kết hôn. Trường hợp người bán đã kết hôn thì phải có chữ ký của 2 vợ chồng, tránh trường hợp không đặt cọc xong cho 1 người, người còn lại không đồng ý bán.

4. Kiểm tra mục đích sử dụng đất

Kiểm tra mục đích sử dụng đất
Kiểm tra mục đích sử dụng đất

Đây là một trong những công việc quan trọng vì nếu sử dụng sai mục đích, chủ sở hữu sẽ bị phạt hành chính và buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu.

Kiểm tra mục đích sử dụng đất tại trang thứ 2 của sổ. Mục đích sử dụng đất được ghi thống nhất với sổ địa chính bằng tên gọi cụ thể với các loại đất thuộc các nhóm: Đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp (bao gồm đất ở nông thôn, đất ở đô thị, đất chợ… ).

5. Thời hạn sử dụng đất

Kiểm tra thời hạn sử dụng đất
Kiểm tra thời hạn sử dụng đất

Thời hạn sử dụng đất gồm 2 loại: Đất sử dụng có thời hạn và đất sử dụng ổn định lâu dài.

Căn cứ Khoản 7 Điều 6 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT, thời hạn sử dụng đất được ghi tại trang 2 của sổ theo quy định sau:

– Trường hợp sử dụng đất có thời hạn, trên sổ ghi “Thời hạn sử dụng đất đến ngày …/…/… (ghi ngày tháng năm hết hạn sử dụng)”.

– Trường hợp thời hạn sử dụng đất là ổn định lâu dài, trên sổ ghi “Lâu dài”.

– Trường hợp thửa đất ở có vườn, ao mà diện tích đất ở được công nhận là một phần thửa đất thì ghi thời hạn sử dụng đất theo từng mục đích sử dụng đất “Đất ở: Lâu dài, đất… (ghi tên mục đích sử dụng theo hiện trạng thuộc nhóm đất nông nghiệp đối với phần diện tích vườn, ao không được công nhận là đất ở): Sử dụng đến ngày …/…/… (ghi ngày tháng năm hết hạn sử dụng).

6. Kiểm tra nguồn gốc đất

Kiểm tra nguồn gốc đất
Kiểm tra nguồn gốc đất

Kiểm tra thông tin nguồn gốc đất để biết thửa đất được hình thành từ đâu. Hiện nay, đất được hình thành từ nhiều nguồn khác nhau: Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất, có thu tiền sử dụng đất, đất thuê trả tiền một lần, trả tiền hằng năm hoặc do Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất…

Nguồn gốc của đất có ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất. Ví dụ, đất thuê trả tiền hàng năm sẽ không được quyền chuyển nhượng và không được bồi thường về đất, chỉ được bồi thường về các tài sản gắn với đất khi Nhà nước thu hồi.

Việc xem và hiểu đầy đủ ý nghĩa của các thông tin trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ giúp người mua hiểu hơn về giá trị của thửa đất để quyết định có tham gia giao dịch mua bán đất hay không, tránh những rủi ro, tranh chấp không đáng có.

Theo: Dân Trí

Khi học được điều gì đó mới mẻ, để nhớ tốt hơn thì cách tốt nhất là kể nó với người khác.

Bài viết liên quan

Đất quốc phòng là gì? Quy định về việc quản lý đất quốc phòng

Đất quốc phòng là gì? Quy định về việc quản lý đất quốc phòng

Hiện nay cũng với sự phát triển về kinh tế, xã hội. Các vấn đề liên quan đến đất đai cũng được chú trọng hơn hết. Trên…

Thị trường bất động sản có thể phục hồi từ quý III/2023

Thị trường bất động sản có thể phục hồi từ quý III/2023

Các chuyên gia dự báo, nếu các giải pháp tháo gỡ được đưa ra cụ thể, thị trường bất động sản có thể hồi phục trở lại…

Đất nông nghiệp khác là gì? Có được cấp sổ đỏ không?

Đất nông nghiệp khác là gì? Có được cấp sổ đỏ không?

Là một loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp. Tuy nhiên không phải ai cũng biết khái niệm đất nông nghiệp khác là gì? Để hiểu thêm…

Đất ở nông thôn là gì? Ký hiệu? Chức năng.

Đất ở nông thôn là gì? ký hiệu? Chức năng

Vấn đề đất đai luôn là một trong số những vấn đề được nhiều người quan tâm. Nằm trong nhóm đất phi nông nghiệp có một loại…

Đất làm muói là gì? Những quy định về đất làm muôi.

Đất làm muối là gì? Những quy đinh về đất làm muối

Đất làm muối. Một loại đất cùng nằm trong nhóm đất nông nghiệp được sử dụng chủ yếu ở khu vực ven biển với diện tích không…

Đất rừng phòng hộ là gì? Ký hiệu? Chức năng

Đất rừng phòng hộ là gì? Ký hiệu? Chức năng

Hiện nay, rừng nước ta được phân thành nhiều loại khác nhau. Mỗi loại rừng đều giữ một vai trò riêng. Trong đó, rừng phòng hộ giữ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *